login password
สยามคูโบต้าเล็งเป้า4 หมื่นล้าน
[18 มิถุนายน 2555]
 

สยามคูโบต้าเล็งเป้า4 หมื่นล้าน
 

          สยามคูโบต้า ทุ่มทุนซื้อเครื่องจักรใหม่ค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ลุยผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรรับตลาดโต หลังปลายปีที่แล้วโรงงานที่นวนครจมน้ำเสียหายทั้งหมด พร้อมทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท ดันเป้ายอดขายทั้งในและต่างประเทศปี 55 แตะ 40,000 ล้านบาท ยันไม่คิดย้ายฐานไปจากไทย

           นายจามรวุฒิ ตำนานจิตร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด  บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด   ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตร อาทิ รถแทรกเตอร์ อุปกรณ์ต่อพ่วง รถเกี่ยวนวดข้าว รถดำนา รถขุด เครื่องยนต์ดีเซล รถไถเดินตาม ภายใต้ตราสินค้า "คูโบต้า" และ "ตราช้าง"  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"  ว่า บริษัทได้มีการลงทุนเครื่องจักรใหม่ทั้งหมดกว่า 1,000 ล้านบาท หลังจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมดเมื่อปลายปีที่แล้ว และเพิ่งเริ่มกลับมาเดินสายการผลิตใหม่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยโรงงานดังกล่าวจะเป็นฐานการผลิตรถไถเดินตาม ตราช้าง และเครื่องยนต์ดีเซล ตราคูโบต้า ได้ตั้งเป้าการผลิตตลอดปี 2555 ไว้จำนวน 55,000 คัน  ส่วนโรงงานในอมตะนคร จังหวัดชลบุรี ใช้เป็นฐานการผลิตรถแทรกเตอร์  อุปกรณ์ต่อรถพ่วง  รถเกี่ยวข้าวนวดข้าว ส่วนรถดำนาและรถขุด ไม่ได้ผลิต แต่เป็นนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

         "ยอดขายของบริษัทปีที่แล้ว ทั้งในและต่างประเทศมีมูลค่าประมาณ 32,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตแบบถดถอยเป็นผลกระทบจากน้ำท่วม สำหรับในปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 40,000 ล้านบาท ผ่านมา 6 เดือน ยอดขายเป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้ ส่วนครึ่งปีหลังมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาเหมือนเช่นปีที่แล้ว อีกทั้งประเทศไทยยังมีศักยภาพและการเติบโตสูงกว่าเพื่อนบ้าน ทางบริษัทยังปักหลักใช้ไทยเป็นฐานการผลิตต่อไป ไม่คิดจะย้ายฐาน"  

        สำหรับสินค้าของกลุ่มที่มียอดขายสูงสุดทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ รถแทรกเตอร์ มีสัดส่วนยอดขายในประเทศกว่า 60% ส่วนอันดับรองจะมียอดขายที่ใกล้เคียงกัน อาทิ รถเกี่ยวนวดข้าว เครื่องยนต์ดีเซล รถไถเดินตาม เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันสินค้าของบริษัทจำหน่ายในประเทศไทยสัดส่วน 90% อีก 10% ส่งออกไปยังประเทศลาว พม่า และกัมพูชา เพื่อรองรับประชาคมอาเซียนในปี 2558 ด้วย โดยได้มีการจัดตั้งสำนักงานขายในแต่ประเทศ และดูแลหลังการขายอย่างใกล้ชิด

        นายจามรวุฒิ กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทมีแผนจะใช้งบประชาสัมพันธ์และการตลาดประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของเครื่องจักรกลการเกษตรทุกๆ ไตรมาส ซึ่งไตรมาสแรกของปีนี้ ได้เปิดตัว เครื่องยนต์ดีเซล 8.5 แรงม้า สำหรับใช้กับรถไถนาเดินตามไปแล้ว ส่วนไตรมาส 2 ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ส่วนในไตรมาสที่ 3 และ 4 ของปีนี้ จะมีการเปิดตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงอีกหลายชนิด ซึ่งจะสนองความต้องการของเกษตรกรที่จะสามารถทำงานได้หลายอย่าง ทำให้สินค้ามีความคุ้มค่าในการซื้อหามากขึ้น อีกทั้งจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคเกษตร รวมถึงค่าจ้างขั้นต่ำที่ปรับเพิ่มขึ้นตามนโยบายรัฐบาลทำให้มีต้นทุนเพิ่มได้ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีราคาเพียงหลักหมื่นบาทเท่านั้น 

       อนึ่ง บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2553 ด้วยทุนจดทะเบียน 3,114 ล้านบาท เป็นการร่วมทุนระหว่าง คูโบต้า คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) สัดส่วน 60%  และเอสซีจี (เครือซิเมนต์ไทย) สัดส่วน 40% มีเป้าหมายสำคัญเพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจ และมุ่งมั่นสู่ความเป็นผู้นำด้านเครื่องจักรกลการเกษตรในเอเชีย รวมทั้งตอกย้ำความเป็นผู้นำในการพัฒนาภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน

 
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,749 17-20  มิถุนายน พ.ศ. 2555
 

 
กลับหน้าที่แล้ว


The Federation of Thai Industries. 4th Floor Zone C Queen Sirikit National Convention Center, 60 New Rachadapisek Rd. Klongtoey. Bangkok 10110